Bài tuyên truyền phòng, chống bệnh tay chân miệng

Trường Mẫu giáo Văn Hải tuyên truyền về bệnh tay chân miệng

Như chúng ta đã biết bệnh “Tay – chân – miệng” là một đại dịch đã và đang được nói đến như một hồi chuông cảnh báo ngân dài trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng , tờ rơi, áp phích.

Bệnh “Tay, chân, miệng” là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng đường ruột gây ra, bệnh lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước lọt dịch tiết mùi, dịch họng, dịch của các bóng nước khi vỡ, hoặc qua đường phần miệng qua thức ăn, nước uống bị nhiễm virus.

Người lớn cũng có thể mắc bệnh do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm virus hoặc trong quá trình chăm sóc người bệnh.Bệnh dễ lây thành dịch do virus đường ruột gây nên và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não, viêm cơ tim, phù phổi dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm xử trị kịp thời.

1. Những biểu hiện chính của bệnh tay – chân – miệng?

– Bệnh biểu hiện ban đầu bằng sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, nổi phỏng (bóng) nước.

– Phỏng (bóng) nước trong miệng thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Ban đầu là những chấm đỏ xuất hiện 1 – 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành phỏng (bóng) nước vỡ ra thành vết loét.

– Phỏng (bóng) nước cũng xuất hiện ở da, thường thấy ở lòng  ban tay, lòng bàn chân…

1. Cách phòng bệnh:

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

+ Vệ sinhh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi tiêu, trước và sau khi chế biến thức ăn, khi cho trẻ ăn.

+ Ăn chín, uống sôi

+ Vệ sinh môi trường: phân của trẻ bệnh được đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi

1. Nên làm gì khi trẻ bị mắc bệnh?

+ Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.

+ Khi trẻ bị bệnh phải cho trẻ nghỉ học, hạn chế tiếp súc với trẻ khác.
        + Không làm vỡ các nốt phỏng để tránh nhiễm trùng và lây lan bệnh.
        + Hạn chế vận động, tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng mềm.

* Nếu trẻ đang đi học: nhà trường cho trẻ nghỉ từ 7-10 ngày và hướng dẫn gia đình đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời

* Nếu trẻ không đi học: hạn chế tiếp túc với trẻ xung quanh nhà
        Trên đây là những điều cần biết về bệnh tay – chân –  miệng. Hy vọng bài tuyên truyền này sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và thiết thực giúp các thầy cô , các em và gia đình hiểu biết và có cách phòng tránh cũng như chữa trị dịch bệnh này.